ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคลมพิษ

โดย: PB [IP: 165.231.178.xxx]
เมื่อ: 2023-06-12 18:30:46
อาการของปฏิกิริยาภูมิคุ้มกันต่อสตรอว์เบอร์รีหรือมะเขือเทศอาจส่งผลต่อผิวหนัง (ลมพิษหรือผิวหนังอักเสบ) ทำให้เยื่อเมือกระคายเคืองและทำให้มีน้ำมูกไหล และอาจทำให้ปวดท้องได้ ผู้ที่แพ้อาหารจะมีอาการหลังจากรับประทานผลไม้หรือผักสด ในขณะที่ผลิตภัณฑ์แปรรูปมักจะทนได้ การศึกษาก่อนหน้านี้พบว่ามีโปรตีนหลายชนิดทั้งในสตรอว์เบอร์รีและมะเขือเทศ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ จุดมุ่งหมายของการศึกษาทั้งสองที่ตีพิมพ์เมื่อเร็วๆ นี้ คือการหาปริมาณโปรตีนก่อภูมิแพ้ที่สำคัญในสตรอเบอร์รี่และมะเขือเทศหลากหลายสายพันธุ์ เพื่อวิเคราะห์สเปกตรัมในวงกว้าง ทั้งสองกรณีได้เลือกพันธุ์ต่าง ๆ ซึ่งมีขนาด รูปร่าง และสีต่างกัน นอกจากนี้ ยังมีการศึกษาอิทธิพลของสภาพการเพาะปลูกแบบอินทรีย์และแบบดั้งเดิม ตลอดจนวิธีการแปรรูปต่างๆ ตั้งแต่การตากแดด ลมพิษ การอบแห้งในเตาอบ ไปจนถึงการทำให้แห้งโดยแช่แข็งของผลไม้ สันนิษฐานว่าความเข้มข้นของโปรตีนก่อภูมิแพ้จะแปรผันตามสีของผลสุก สถานะของการเจริญเติบโต และวิธีการแปรรูป ความหลากหลายเฉพาะสร้างความแตกต่าง ตรวจวิเคราะห์มะเขือเทศสีต่างๆ 23 พันธุ์ และสตรอเบอรี่ 20 พันธุ์ที่มีขนาดและรูปร่างต่างกัน เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยทางพันธุกรรมสำหรับการแสดงออกของโปรตีนก่อภูมิแพ้ในผลไม้ ความเข้มข้นของสารก่อภูมิแพ้ในผลไม้ทั้งสองชนิดแตกต่างกันอย่างมากระหว่างพันธุ์ นอกจากนี้ยังสามารถยืนยันความไวต่อความร้อนของโปรตีนได้: หากผลไม้สัมผัสกับความร้อนในระหว่างกระบวนการทำให้แห้ง ศักยภาพในการแพ้ของพวกมันจะลดลง อย่างไรก็ตาม อิทธิพลของสภาพการเพาะปลูก (แบบดั้งเดิมและเชิงนิเวศน์) ต่อสารก่อภูมิแพ้มีน้อย ดังนั้น โปรตีนที่ตรวจสอบในการศึกษา (Sola l 4.02 ในมะเขือเทศและโปรตีน Fra a 1 ในสตรอเบอร์รี่) อาจใช้เป็นเครื่องหมายสำหรับการปลูกมะเขือเทศและสตรอเบอร์รี่พันธุ์ที่แพ้ง่ายในอนาคต

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 31,836