ปัจจัยเสี่ยงโรคหัวใจ

โดย: PB [IP: 103.75.11.xxx]
เมื่อ: 2023-06-14 17:34:10
การศึกษานี้เป็นการวิเคราะห์อภิมานครั้งแรกของการทดลองแบบสุ่มที่มีกลุ่มควบคุม ซึ่งตรวจสอบผลกระทบต่อสุขภาพของเนื้อแดงโดยการแทนที่ด้วยอาหารประเภทอื่นที่เฉพาะเจาะจง การศึกษาได้รับการตี พิมพ์ในวารสารCirculation "ผลการวิจัยก่อนหน้านี้จากการทดลองแบบสุ่มที่มีกลุ่มควบคุมซึ่งประเมินผลของเนื้อแดงต่อปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดนั้นไม่สอดคล้องกัน แต่การศึกษาใหม่ของเราซึ่งทำการเปรียบเทียบเฉพาะระหว่างอาหารที่มีเนื้อแดงสูงกับอาหารที่มีอาหารประเภทอื่นสูง แสดงให้เห็นว่าการแทนที่สีแดง เนื้อสัตว์ที่มีแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นในปัจจัยเสี่ยงของ โรคหัวใจ และหลอดเลือด" Marta Guasch-Ferré นักวิทยาศาสตร์การวิจัยจาก Department of Nutrition และผู้เขียนนำของการศึกษากล่าว การศึกษารวมข้อมูลจาก 36 การทดลองแบบสุ่มที่มีกลุ่มควบคุมซึ่งมีผู้เข้าร่วม 1,803 คน นักวิจัยเปรียบเทียบผู้ที่รับประทานอาหารที่มีเนื้อแดงกับผู้ที่รับประทานอาหารประเภทอื่นมากกว่า (เช่น ไก่ ปลา คาร์โบไฮเดรต หรือโปรตีนจากพืช เช่น พืชตระกูลถั่ว ถั่วเหลือง หรือถั่ว) โดยดูที่ความเข้มข้นของคอเลสเตอรอลในเลือด ไตรกลีเซอไรด์ lipoproteins และความดันโลหิต - ปัจจัยเสี่ยงทั้งหมดสำหรับ CVD การศึกษาพบว่าเมื่อเปรียบเทียบอาหารที่มีเนื้อแดงกับอาหารประเภทอื่นทั้งหมดรวมกัน จะไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในคอเลสเตอรอลรวม ไลโปโปรตีน หรือความดันโลหิต แม้ว่าอาหารที่มีเนื้อแดงสูงกว่าจะทำให้มีความเข้มข้นของไตรกลีเซอไรด์สูงกว่าอาหารเปรียบเทียบ . อย่างไรก็ตาม นักวิจัยพบว่าการรับประทานอาหารที่มีแหล่งโปรตีนจากพืชที่มีคุณภาพสูง เช่น พืชตระกูลถั่ว ถั่วเหลือง และถั่ว ส่งผลให้ระดับคอเลสเตอรอลรวมและ LDL ("ไม่ดี") ลดลงเมื่อเทียบกับอาหารที่มีเนื้อแดง ผลลัพธ์ที่ได้สอดคล้องกับการศึกษาทางระบาดวิทยาในระยะยาวซึ่งแสดงถึงความเสี่ยงที่ลดลงของอาการหัวใจวาย เมื่อนำถั่วและแหล่งโปรตีนจากพืชอื่นๆ มาเปรียบเทียบกับเนื้อแดง ผู้เขียนกล่าว ผลการวิจัยยังชี้ให้เห็นว่าความไม่สอดคล้องที่พบในการศึกษาก่อนหน้านี้เกี่ยวกับผลกระทบของเนื้อแดงต่อปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด ส่วนหนึ่งเป็นเพราะองค์ประกอบของอาหารเปรียบเทียบ พวกเขาแนะนำให้การศึกษาในอนาคตพิจารณาการเปรียบเทียบที่เฉพาะเจาะจง "การถามว่า 'เนื้อแดงดีหรือไม่ดี' ไร้ประโยชน์" Meir Stampfer ศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยาและโภชนาการและผู้เขียนอาวุโสของการศึกษากล่าว "จะต้องเป็น 'เปรียบเทียบกับอะไร' หากคุณแทนที่เบอร์เกอร์ด้วยคุกกี้หรือของทอด คุณจะไม่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น แต่ถ้าคุณแทนที่เนื้อแดงด้วยแหล่งโปรตีนจากพืชที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ถั่วต่างๆ คุณจะได้รับประโยชน์ต่อสุขภาพ" ผู้เขียนแนะนำให้รับประทานอาหารมังสวิรัติเพื่อสุขภาพและอาหารสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ทั้งเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพและเพื่อส่งเสริมความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 31,846