ให้ความรู้เกี่ยวกับสารก่อภูมิแพ้

โดย: SD [IP: 102.218.103.xxx]
เมื่อ: 2023-07-14 21:38:23
ขณะนี้ ในการศึกษาใหม่ที่ตีพิมพ์ในProceedings of the National Academy of Sciencesนักวิจัยจาก University of Notre Dame ได้ป้องกันการจับตัวของสารก่อภูมิแพ้ในถั่วลิสงกับ IgE เพื่อยับยั้งปฏิกิริยาการแพ้ต่อถั่วลิสงโดยใช้การออกแบบชั้นหนึ่งของ สารยับยั้งเฉพาะสารก่อภูมิแพ้ Basar Bilgicer รองศาสตราจารย์จาก Department of Chemical and Biomolecular Engineering and Affiliate of Advanced Diagnostics and Therapeutics at Notre Dame กล่าวว่า "ความสำเร็จของการศึกษานี้น่าตื่นเต้นเพราะเป็นการเปิดประตูสู่การสร้างการรักษาโรคภูมิแพ้ประเภทใหม่ทั้งหมด" เป็นผู้นำการศึกษา "ตอนนี้เรามีตัวอย่างการทำงานแรกของการยับยั้ง IgE แบบเลือกต่อสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร ซึ่งเราไม่เคยมีมาก่อน" ในกระบวนการที่เรียกว่าการสลายตัว IgE และโปรตีนก่อภูมิแพ้จับกับพื้นผิวของเซลล์ภูมิคุ้มกันที่เรียกว่าแมสต์เซลล์ และปล่อยแกรนูล เช่น ฮีสตามีน ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกและสำคัญที่สุดในปฏิกิริยาการแพ้ของผู้ป่วย ไม่มียาในปัจจุบันที่สามารถป้องกันกระบวนการดังกล่าวได้ สารยับยั้งที่กำหนดเป้าหมายเฉพาะ IgE สามารถนำไปสู่การกดภูมิคุ้มกันอย่างกว้างขวาง ซึ่งจากการศึกษาพบว่าสามารถทำให้เกิดการติดเชื้อปรสิตและแม้แต่มะเร็งเพิ่มขึ้น สำหรับ Bilgicer ความท้าทายคือการพัฒนาตัวยับยั้งที่ออกแบบมาเพื่อยับยั้งการจับตัวกันของ IgE และโปรตีนก่อภูมิแพ้โดยเฉพาะ โดยไม่รบกวนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันอื่นๆ สารยับยั้งเฉพาะ สารก่อภูมิแพ้ ในอาหารจะหยุดการเสื่อมสภาพ ซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนหลักของปฏิกิริยาการแพ้ที่คุกคามชีวิต เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย Bilgicer และทีมของเขาใช้อนุภาคนาโนที่เรียกว่าสารก่อภูมิแพ้นาโน เพื่อคัดกรองและระบุตำแหน่งที่จับตัวกับโปรตีนถั่วลิสงที่แอนติบอดี IgE ของผู้ป่วยรู้จัก โดยศึกษาตัวอย่างจากผู้ป่วยกลุ่มเล็กๆ ที่มีอาการแพ้ถั่วลิสงอย่างรุนแรง นั่นเป็นเรื่องสำคัญ Bilgicer กล่าวเพราะ "ดูเหมือนว่ามีเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่ดูเหมือนจะมีความสำคัญเป็นพิเศษในการกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้" เมื่อระบุได้แล้ว ทีมของ Bilgicer ได้สังเคราะห์สารยับยั้งพิเศษที่เรียกว่าสารยับยั้งโควาเลนต์เฮเทอโรไบวาเลนต์ (cHBI) เพื่อป้องกันไม่ให้ IgE จับกับโปรตีนถั่วลิสง ในการศึกษาตัวอย่างผู้ป่วย 16 รายที่มีอาการแพ้ถั่วลิสงอย่างรุนแรง พบว่า cHBIs ประสบความสำเร็จในการยับยั้งการตอบสนองต่อการแพ้ได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ของตัวอย่างทั้งหมด การศึกษานำเสนอกรณีที่น่าสนใจสำหรับการพัฒนาและการประเมิน cHBI ต่อไปในฐานะกลยุทธ์ที่ได้ผลในการรักษาอาการแพ้ถั่วลิสง ผู้เขียนร่วมของการศึกษา ได้แก่ Peter E. Deak, Baksun Kim, Tanyel Kiziltepe และ Jaeho Shin ที่ Notre Dame; Mark H. Kaplan และ Amina Abdul Qayum ในภาควิชากุมารเวชศาสตร์ที่ Herman B. Wells Center for Pediatric Research, Indiana University School of Medicine; Kirsten M. Kloepfer และ Girish Vitalpur ในภาควิชากุมารเวชศาสตร์ สาขาโรคระบบทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ และเวชศาสตร์การนอนหลับที่โรงพยาบาล Riley สำหรับเด็ก คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยอินดีแอนา; Matthew J. Turner ในภาควิชาโรคผิวหนังที่ Indiana University School of Medicine และ Richard L. Roudebush VA Medical Center; และ Wayne G. Shreffler และ Neal Smith ที่ Food Allergy Center, Massachusetts General Hospital สถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสถาบันสุขภาพแห่งชาติเป็นผู้ให้ทุนสนับสนุนส่วนใหญ่ เงินทุนยังมาจาก Douglas Zych และ Jim และ Annette Lecinski

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 31,834