วัตถุเจือปนอาหาร

โดย: SD [IP: 85.206.170.xxx]
เมื่อ: 2023-07-15 22:22:44
การศึกษานี้ศึกษาผลกระทบต่อสุขภาพของสารเติมแต่งอาหาร E171 (อนุภาคนาโนไททาเนียมไดออกไซด์) ซึ่งมักใช้ในปริมาณสูงในอาหารและยาบางชนิดในฐานะสารทำให้ผิวขาว พบในผลิตภัณฑ์อาหารมากกว่า 900 ชนิด เช่น หมากฝรั่งและมายองเนส E171 ถูกบริโภคในสัดส่วนที่สูงทุกวันโดยประชากรทั่วไป เผยแพร่ในFrontiers in Nutritionการศึกษาของหนูพบว่าการบริโภคอาหารที่มี E171 มีผลกระทบต่อจุลินทรีย์ในลำไส้ (นิยามโดยแบคทีเรียนับล้านล้านที่อาศัยอยู่ในลำไส้) ซึ่งอาจก่อให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคลำไส้อักเสบและมะเร็งลำไส้ใหญ่ รองศาสตราจารย์ Wojciech Chrzanowski ผู้เขียนร่วมกล่าวว่าการศึกษาได้เพิ่มส่วนสำคัญให้กับงานเกี่ยวกับความเป็นพิษและความปลอดภัยของอนุภาคนาโนและผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม "จุดมุ่งหมายของการวิจัยนี้คือการกระตุ้นการอภิปรายเกี่ยวกับมาตรฐานและกฎระเบียบใหม่ ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าการใช้อนุภาคนาโนอย่างปลอดภัยในออสเตรเลียและทั่วโลก" เขากล่าว แม้ว่าอนุภาคนาโนจะถูกนำมาใช้ทั่วไปในยา อาหาร เสื้อผ้า และการใช้งานอื่นๆ แต่ผลกระทบที่เป็นไปได้ของอนุภาคนาโน โดยเฉพาะผลกระทบในระยะยาวนั้นยังไม่เป็นที่เข้าใจ การบริโภคไททาเนียมไดออกไซด์เพิ่มขึ้นอย่างมากในทศวรรษที่ผ่านมา และเชื่อมโยงกับสภาวะทางการแพทย์หลายประการ และแม้ว่าไทเทเนียมไดออกไซด์จะได้รับการอนุมัติใน อาหาร แต่ก็ไม่มีหลักฐานเพียงพอเกี่ยวกับความปลอดภัย อัตราการเพิ่มขึ้นของโรคสมองเสื่อม โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง การแพร่กระจายของมะเร็ง โรคเรื้อนกวาง โรคหอบหืด และโรคออทิสติก อยู่ในรายชื่อโรคที่เพิ่มขึ้นซึ่งเชื่อมโยงกับการสัมผัสอนุภาคนาโนที่เพิ่มสูงขึ้น รองศาสตราจารย์ Chrzanowski ผู้เชี่ยวชาญด้านนาโนพิษวิทยาจากคณะเภสัชศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยซิดนีย์และสถาบันนาโนซิดนีย์กล่าวว่า "เป็นที่ทราบกันดีว่าองค์ประกอบของอาหารมีผลกระทบต่อสรีรวิทยาและสุขภาพ แต่บทบาทของสารปรุงแต่งอาหารยังไม่เป็นที่เข้าใจกันดีนัก" "มีหลักฐานเพิ่มขึ้นว่าการสัมผัสอนุภาคนาโนอย่างต่อเนื่องมีผลกระทบต่อองค์ประกอบของจุลินทรีย์ในลำไส้ และเนื่องจากจุลินทรีย์ในลำไส้เป็นประตูสู่สุขภาพของเรา การเปลี่ยนแปลงการทำงานของมันจึงมีอิทธิพลต่อสุขภาพโดยรวม" "การศึกษานี้นำเสนอหลักฐานสำคัญที่ว่าการบริโภคอาหารที่มีสารเติมแต่งอาหาร E171 (ไททาเนียมไดออกไซด์) ส่งผลต่อจุลินทรีย์ในลำไส้เช่นเดียวกับการอักเสบในลำไส้ ซึ่งอาจนำไปสู่โรคต่างๆ เช่น โรคลำไส้อักเสบและมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก" เขากล่าว รองศาสตราจารย์ลอเรนซ์ มาเซีย จากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ผู้ร่วมวิจัยกล่าวว่า "งานวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่าไททาเนียมไดออกไซด์ทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียในลำไส้และทำให้การทำงานบางอย่างบกพร่อง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ เรากำลังบอกว่าการบริโภคควร ได้รับการควบคุมที่ดีขึ้นโดยหน่วยงานด้านอาหาร" "การศึกษานี้ตรวจสอบผลกระทบของไททาเนียมไดออกไซด์ต่อสุขภาพทางเดินอาหารในหนู และพบว่าไททาเนียมไดออกไซด์ไม่ได้เปลี่ยนองค์ประกอบของจุลินทรีย์ในลำไส้ แต่กลับส่งผลต่อกิจกรรมของแบคทีเรียและส่งเสริมการเจริญเติบโตของพวกมันในรูปของไบโอฟิล์มที่ไม่ต้องการ ไบโอฟิล์มคือแบคทีเรียที่เกาะติดกัน และมีรายงานการก่อตัวของฟิล์มชีวภาพในโรคต่างๆ เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่และไส้ตรง" รองศาสตราจารย์ Macia ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิคุ้มกันวิทยาเกี่ยวกับผลกระทบของจุลินทรีย์ในลำไส้และลำไส้ต่อสุขภาพจากคณะแพทยศาสตร์และสุขภาพและ Charles Perkins Centre กล่าว

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 31,840