สังกะสี

โดย: SD [IP: 146.70.182.xxx]
เมื่อ: 2023-07-15 22:35:37
สังกะสีเป็นแร่ธาตุที่เราต้องการเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง นักวิจัยของ FAU ที่ทำงานร่วมกับ Prof. Dr. Christian Goldsmith จาก Auburn University, Alabama, USA ได้ค้นพบว่าสังกะสีสามารถป้องกันซูเปอร์ออกไซด์ที่ก่อให้เกิดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น เมื่อนำมารวมกับส่วนประกอบที่พบในอาหาร เช่น ไวน์ กาแฟ ชา และช็อกโกแลต . ส่วนประกอบนี้เป็นกลุ่มไฮโดรควิโนนที่พบในโพลีฟีนอล หรืออีกนัยหนึ่งคือสารจากพืชที่มีหน้าที่ในการรับกลิ่นและรส สังกะสีกระตุ้นการทำงานของกลุ่มไฮโดรควิโนน สร้างการป้องกันตามธรรมชาติจากซูเปอร์ออกไซด์ ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการหายใจของเซลล์มนุษย์ซึ่งทำลายชีวโมเลกุลของร่างกาย เช่น โปรตีนหรือลิพิด ตลอดจนจีโนมมนุษย์ เชื่อกันว่าซูเปอร์ออกไซด์มีบทบาทในกระบวนการชราและการเจ็บป่วยต่างๆ เช่น การอักเสบ คอมเพล็กซ์โลหะใหม่กับซุปเปอร์ออกไซด์ ไฮโดรควิโนนเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำลายซุปเปอร์ออกไซด์ได้ อย่างไรก็ตาม หาก สังกะสี และไฮโดรควิโนนรวมกัน จะเกิดสารประกอบเชิงซ้อนของโลหะซึ่งเลียนแบบเอนไซม์ซูเปอร์ออกไซด์ดิสมิวเตส (SOD) เอ็นไซม์เหล่านี้ปกป้องร่างกายจากกระบวนการย่อยสลายที่เกิดจากการออกซิเดชั่นและมีฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่น ด้วยวิธีนี้ซูเปอร์ออกไซด์สามารถถูกเผาผลาญและป้องกันความเสียหายต่อสิ่งมีชีวิต หลีกเลี่ยงความเครียดออกซิเดชัน ช็อกโกแลต กาแฟ ฯลฯ ที่เสริมธาตุสังกะสี เป็นครั้งแรกที่มีการคัดลอกการทำงานของเอนไซม์นี้โดยไม่เปลี่ยนกลับไปเป็นโลหะทรานซิชันที่ออกฤทธิ์รีดอกซ์ เช่น แมงกานีส เหล็ก ทองแดง หรือนิเกิล แม้ว่าโลหะจะมีฤทธิ์ต้านออกซิเดชันได้เช่นกัน แต่ผลในเชิงบวกใดๆ จะถูกกลบอย่างรวดเร็วเนื่องจากข้อเท็จจริงที่ว่าหากได้รับมากเกินไป อาจทำให้ความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันเพิ่มขึ้น สังกะสีเป็นพิษน้อยกว่าโลหะทรานซิชันที่กล่าวถึงข้างต้นมาก ทำให้สามารถสร้างยาหรืออาหารเสริมชนิดใหม่ได้โดยมีผลข้างเคียงน้อยกว่ามาก นอกจากนี้ ยังมีความเป็นไปได้ที่จะเพิ่มสังกะสีในอาหารที่มีไฮโดรควิโนนตามธรรมชาติเพื่อส่งเสริมสุขภาพของผู้บริโภค 'เป็นไปได้อย่างแน่นอนว่าไวน์ กาแฟ ชา หรือช็อคโกแลตอาจพร้อมจำหน่ายในอนาคตด้วยสังกะสีที่เพิ่มเข้ามา อย่างไรก็ตาม,

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 31,842